Tin tứcKhai giảng lớp học miễn phí Xoa bóp Bấm huyệt cho người khiến thị

đăng 07:14, 3 thg 10, 2016 bởi Đỗ Anh

Xã hội hiện nay luôn tồn tại rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, không may mắn, đó là những người khuyết tật. Họ không được hoàn hảo về mặt thể xác, bình thường như những người khác, nhưng họ có thể tìm cho mình cuộc sống nghị lực, vươn lên để khắc phục những khó khăn của chính mình… điều đó sẽ dễ dàng hơn nếu xã hội dành cho họ sự đồng cảm, quan tâm và giúp đỡ, giúp họ xóa bỏ được mặc cảm, tự ti về bản thân.
Xuất phát từ nhận thức về mất mát, khó khăn và mặc cảm của những người khuyết tật. Với niềm đam mê làm từ thiện và tình yêu thương những người có số phận kém may mắn, ngày 12/9/2016 trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội phối hợp với Hội người mù quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội khai giảng lớp học Xoa bóp Bấm huyệt cho 21 học viên là người Khiến thị trong toàn quận Hai Bà Trưng. Học viên tham dự lớp họcHọc viên tham dự lớp học
Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS TS Lê Lương Đống – Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh về mục đích, yêu cầu của các lớp đào tạo nghề cho lao động là người khuyết tật. Đồng thời, động viên học viên tham gia lớp học một cách nghiêm túc và đầy đủ, cố gắng tiếp thu các kiến thức cần thiết để áp dụng vào đời sống. Đối với đội ngũ giáo viên giảng dạy, với tình cảm, tình yêu thương những người có số phận kém may mắn, cần mang hết khả năng của mình truyền đạt kiến thức cho học viên một cách tốt nhất, giúp cho các học viên tiếp thu bài học đầy đủ, vững vàng tay nghề sau này.
Kết thúc khóa học, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ ngành Xoa bóp Bấm huyệt theo chuẩn quốc gia. Trong thời gian tới, Trường sẽ phối hợp với Hội người khuyết tật của các Quận Huyện khác để mở thêm nhiều lớp học miễn phí giúp cho các Hội viên là người kiến thị có thêm nghề Xoa bóp Bấn huyệt, từ đó giúp họ dễ dàng tìm được việc làm để có thu nhập giúp đỡ gia đình và xóa bỏ mặc cảm, sống hòa nhập với cộng đồng hơn.
PXC.

ĐÀO TẠO KỸ THUẬT XOA BÓP BẤM HUYỆT
& TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG
( SAU KHÓA HỌC ĐƯỢC GIỚI THIỆU VIỆC LÀM MIỄN PHÍ TẠI HÀ NỘI)

 
Thời gian: 15 buổi, Chứng chỉ cấp theo thông tư quy định của Bộ y tế, có giá trị trên toàn quốc

Căn cứ vào Thông tư số 11/2001/TT-BYT ngày 06/06/2001 của Bộ trưởng Bộ y tế hướng dẫn điều kiện hành nghề dịch vụ xoa bóp bấm huyệt
Nhằm đáp ứng nhu cầu trên và nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ quan, tổ chức…hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ. Trường Trung cấp y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội mở lớp Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt và Tác động cột sống cụ thể như sau:
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA KHÓA HỌC:
Cán bộ, nhân viên hoạt động dịch vụ Massagexoa bóp, bấm huyệt tại các Công ty, Trung tâm, các Spa trên toàn quốc
Những người làm dịch vụ tại các các cơ sở y tế thuộc chuyên ngành
Những người có trình độ tốt nghiệp THCS trở lên có nhu cầu
CAM KẾT SAU KHÓA HỌC
Học viên thực hiện thành thạo những kỹ năng về xoa bóp bấm huyệt
Có kỹ năng về xoa bóp bấm huyệt dưỡng sinh chống mệt mỏi và chữa một số bệnh thường gặp tại gia đình, cộng đồng với kiến thức Y học hiện đại và Y học cổ truyền.
Giới thiệu việc làm miễn phí tại Hà Nội
THỜI LƯỢNG, THỜI GIAN, HỌC PHÍ:
Thời lượng: 15 buổi ( Có lớp học cấp tốc theo nhu cầu)
Thời gian: Thứ 7 & CN hàng tuần
(Buổi tối từ 18h00 – 20h00/ Thứ 7 & CN – Sáng: 8h00 – 11h00; Chiều: 14h00 – 17h00)
Học phí: 2.500.000vnđ/ học viên
GIẢM HỌC PHÍ KHI ĐĂNG KÝ THEO NHÓM TỪ 5 NGƯỜI TRỞ LÊN
( Học phí trên đã bao gồm: Lệ phí học, thi và cấp chứng chỉ )
Kết thúc khóa học, nếu đạt yêu cầu kì thi sát hạch cuối khóa sẽ được cấp chứng chỉ ‘’ Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt hoặc chứng chỉ Tác động cột sống theo đúng thông tư quy định của Bộ Y Tế và có giá trị trên toàn quốc

MỤC TIÊU CỤ THỂ VỀ KHÓA HỌC:

1/ Về kiến thức:
Trình bày được một số kiến thức cơ bản về giải phẫu – sinh lý cơ thể người liên quan tới các thủ thuật xoa bóp, bấm huyệt.
Trình bày được một số kiến thức chủ yếu về Y lý Y học cổ truyển ( Học thuyết: Âm dương – Ngũ hành, tạng tượng, kinh lạc…) cần cho xoa bóp, bấm huyệt.

2/ Về kỹ năng:
Thành thạo các thủ thuật xoa bóp bấm huyệt và vận động
Áp dụng xoa bóp bấm huyệt trong phòng bệnh, chữa một số bệnh thường gặp có chỉ định xoa bóp, bấm huyệt.

3/ Tác phong, thái độ nghề nghiệp:
Có tác phong làm việc khoa học, cần cù, có tinh thần trách nhiệm trong chuyên môn. Thái độ phục vụ người bệnh ân cần, chu đáo.
Đạo đức lối sông lành mạnh, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách và các quy định về y tế Nhà nước.
Có đủ sức khỏe trong yêu cầu xoa bóp bấm huyệt.
NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO:
1 Tâm lý học và quản lý 
2 Giải phẫu sinh lý 
3 Vệ sinh chăm sóc sức khỏe 
4 Lý luận cơ bản YHCT 
5 Xoa bóp bấm huyệt và vận động 
6 Một số bệnh thường gặp 


HỒ SƠ ĐĂNG KÝ HỌC:
– Đơn đăng ký học (theo mẫu)
– Sơ yếu lý lịch ( Có xác nhận địa phương hoặc đơn vị công tác)
– Bằng tốt nghiệp Trung cấp trở lên (phô tô công chứng)
– CMT phô tô công chứng
– 3 ảnh 3×4
ĐỊA ĐIỂM THU NHẬN HỒ SƠ :

Địa chỉ: Phòng C1.1 - Cơ sở 2 Trường Đại học Phương Đông

Ngõ 228 Phố Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 04.6296.4224 - 04.66868503

Hotline: 012.3993.3883

Email: info.hoclienthong@gmail.com          

Website http://hoclienthong.vn

* Thời gian nhận hồ sơ: 
            - Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần

http://www.hoclienthong.vn/trung-cap-y-duoc-tue-tinh


Lế bế giảng lớp xoa bóp bấm huyệt khóa K19 - K22

đăng 21:04, 14 thg 9, 2016 bởi Đỗ Anh

Sáng ngày 13/8/2016 Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã tổ chức lễ bế giảng lớp Xoa bóp bấm huyệt khóa K19 - K22

Tới dự lễ bế giảng có thầy PGS. TS Lê Lương Đống - Hiệu trưởng nhà trường, thầy BS.CKI Phạm Văn Minh - phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Cao Duy Tân - P.Trưởng phòng Đào tạo, thầy Tô Xuân Túy - TP. Hành chính - QL HSSV cùng các thầy cô giáo và gần 200 học viên vừa tốt nghiệp trong khóa học này. Mở đầu lễ bế giảng thầy Hiệu trưởng - PGS. TS Lê Lương Đống phát biểu chúc mừng các học viên đã hoàn thành xuất sắc khóa học và chúc các em sẽ phát huy hết kiến thức đã học vào công việc của mình. 
Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi lễ:

 
Bs. CKI. Phạm Văn Minh - Chủ tịch HĐQT - Phó Hiệu trưởng nhà trường có mặt tại buồi lễBs. CKI. Phạm Văn Minh - Chủ tịch HĐQT - Phó Hiệu trưởng nhà trường có mặt tại buổi lễ

PGS. TS. Lê Lương Đống - Nguyên Phó giám đốc HV Y Dược học cổ truyền Việt Nam - Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền - Hiệu trưởng nhà trường

Thầy Hiệu trưởng - PGS. TS Lê Lương Đống phát biểu chúc mừng học viên đã hoàn thành khóa họcThầy Hiệu trưởng - PGS. TS Lê Lương Đống phát biểu chúc mừng học viên đã hoàn thành khóa học

Thầy Cao Duy Tân - P. Trưởng phòng đào tạo đọc quyết định công nhận tốt nghiệpThầy Cao Duy Tân - P. Trưởng phòng đào tạo đọc quyết định công nhận tốt nghiệp
 
Đại diện cho học sinh khóa K19 - K22 tặng quà lưu niệm Nhà trườngĐại diện cho học sinh khóa K19 - K22 tặng quà lưu niệm Nhà trường

Trao bằng tốt nghiệp cho các học viên tiêu biểuTrao bằng tốt nghiệp cho các học viên tiêu biểu
 
Trao bằng tốt nghiệp cho các học viên tiêu biểuTrao bằng tốt nghiệp cho các học viên tiêu biểu
 
Trao bằng tốt nghiệp cho các học viên tiêu biểuTrao bằng tốt nghiệp cho các học viên tiêu biểu
 
Trao bằng tốt nghiệp cho các học viên tiêu biểuTrao bằng tốt nghiệp cho các học viên tiêu biểu
 
Trao bằng tốt nghiệp cho các học viên tiêu biểuTrao bằng tốt nghiệp cho các học viên tiêu biểu
IMG 9094Các thầy cô và tập thể học viên chụp ảnh lưu niệm

Tác giả bài viết: LinhNT

Nguồn tin: TC Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Học Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Ra Trường Làm Gì?

đăng 21:01, 21 thg 4, 2016 bởi Đỗ Anh   [ đã cập nhật 21:05, 21 thg 4, 2016 ]

Học Y sĩ Y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp có thể làm được những công việc gì? Đây cũng là những điều lo lắng bình thường của rất nhiều các bạn sinh viên đang học YHCT.

  • Đây cũng là lo lắng của bạn có địa chỉ email honghoahue@gmail.com đã gửi thư đến ban tư vấn tuyển sinh “Em chào thầy (cô), em vừa thi tốt nghiệp tháng 7 vừa rồi, em muốn theo học Y sĩ y học cổ truyền. Thầy (cô) cho em biết học Y sĩ y học cổ truyền ra trường làm gì? có thể làm ở những đâu và trường nào đào tạo ạ? Em xin cảm ơn!”.

Ban tư vấn tuyển sinh trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Học Y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp ra trường làm gì?

Học Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Y sĩ y học cổ truyền Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội được vinh dự được gọi bằng Lương Y, có khả năng khám bệnh, chữa bệnh, như kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp , bấm huyệt để khám phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, Y sĩ y học cổ truyền còn có thể hành nghề tư nhân tại địa phương.

Y sĩ Y học cổ truyền cũng tham gia vào công tác dự phòng bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng; tham gia công tác nghiên cứu khoa học Y học cổ truyền, vì đây là ngành chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục bằng chứng hóa các kinh nghiệm xưa của dân gian.

Y sĩ Y học cổ truyền làm việc ở đâu?

Các Y sĩ YHCT ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế… Tuy nhiên, nhiều Y sĩ Y học cổ truyền thích tự tạo việc làm, hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn.

Khoa Đông Y – Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là khoa tiêu biểu về kết hợp Đông – Tây Y trong khám chữa bệnh; có đội ngũ chuyên giảng viên có chuyên môn sâu về YHCT.

Trường nào đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền năm 2016?

Trường Nào Đào Tạo Y Sĩ Y Học cổ Truyền?

Y sĩ Y học cổ truyền ngoài việc học các kiến thức y học hiện đại, như bệnh học đại cương, Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đào tạo chuyên sâu về kiến thức Y học cổ truyền, cung cấp cho người học các kiến thức ngành Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Bào chế các dạng thuốc Đông Dược từ Thực vật dược; Dưỡng sinh (kỹ thuật vật lý trị liệu, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị bằng phương thức dùng thuốc Y học cổ truyền…).

Em có thể tham khảo thêm thông tin về Y học cổ truyền tại đây:http://www.hoclienthong.vn/trung-cap-y-duoc-tue-tinh

Thuê bằng Dược sĩ mở nhà thuốc bị phạt bao nhiêu tiền?

đăng 19:32, 14 thg 4, 2016 bởi Đỗ Anh

Thời gian gần đấy tình trạng thuê bằng Dược sĩ Đại học để mở nhà thuốc trở nên rất phổ biến vậy hình thức thuê bằng Dược sĩ mở nhà thuốc có vi phạm pháp luật không và hình thức xử phạt như thế nào ?

Theo Nghị  định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế có hiệu lực, thì mức phạt sẽ từ 5 – 8 triệu đồng đối với nhà thuốc vắng mặt các dược sĩ đứng tên, nhưng không thực hiện việc ủy quyền hoặc cử người thay thế theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra còn bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 3 tháng.

Đối với hành vi kinh doanh thuốc có chứng chỉ hành nghề đã hết thời hạn hiệu lực mà không làm thủ tục đề nghị cấp lại cũng bị xử phạt với mức trên.

Phạt từ 5-20 triệu khi thuê bằng Dược sĩ 

Riêng đối với hành vi giả mạo, thuê, mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề Dược sẽ phạt từ 5 – 10 triệu đồng  đối với nhà thuốc (còn gọi là cơ sở bán lẻ). Còn cơ sở bán buôn mức phạt sẽ từ 10 – 20 triệu đồng. Ngoài ra, còn áp dụng hình phạt bổ sung tước chứng chỉ hành nghề Dược trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Các trường  hợp kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề Dược ; Không đúng địa chỉ ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cũng bị phạt với mức tương tự như trên.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đối với một nhà thuốc (cơ sở bán lẻ), hay cơ sở bán buôn nếu trong 3 lần kiểm tra liên tiếp mà dược sĩ đều vắng mặt, thì sẽ rút giấy phép hành nghề của cơ sở đó.

Tỏi đen

đăng 18:16, 7 thg 4, 2016 bởi Đỗ Anh   [ đã cập nhật 19:01, 7 thg 4, 2016 ]

    Từ hàng ngàn năm xưa những người xây Kim tự tháp đã biết ăn tỏi để lấy sức mạnh, rồi đến các chiến binh La Mã ăn tỏi để chữa bệnh cúm. Các vận động viên Olympic Hy Lạp cổ đại cũng dùng nó để cải thiện sức bền. Còn trong Thế chiến thứ nhất, nhiều người lính đã sử dụng tỏi như một loại thuốc kháng sinh.    Trong vòng 20 năm qua, đã có hơn 700 nghiên cứu về tác dụng của tỏi, đã phát hiện thêm nhiều công dụng của tỏi như : ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh... Tuy nhiên, nhược điểm của tỏi là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen. Kết quả lên men tỏi đen thành công mĩ mãn, vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần so với tỏi tươi, khiến cho tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh ung thư, các bệnh nan y…
    Ở Việt Nam số lượng tỏi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu rất lớn và có nhiều loài tỏi đặc hữu quý như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang... tỏi Lý Sơn có những giá trị đặc biệt so với các loại tỏi khác về tác dụng cũng như giá trị kinh tế. tỏi Lý Sơn đã được đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia. Tuy nhiên, cũng giống như các loại tỏi khác tỏi Lý Sơn mới chỉ được sử dụng ở dạng tươi. Để góp phần tạo ra những sản phẩm có giá trị cao từ tỏi Lý Sơn, Học viện Quân Y đã nghiên cứu thành công- công nghệ lên men tỏi đen từ tỏi Lý Sơn.
    Bằng quá trình lên men tự nhiên, qua một thời gian dài khoảng 45 ngày trong điều kiện chính xác về nhiệt độ và độ ẩm tỏi tươi đã được chuyển hóa thành tỏi đen. Sản phẩm này có màu đen, không còn mùi vị khó chịu, có vị ngọt giống như các loại trái cây, chỉ cần bóc bỏ vỏ ngoài là có thể ăn được.Tỏi đen có thể bảo quản được trong thời gian dài.


Tác dụng sinh học vượt trội của tỏi đen:
Ngoài các tác dụng giống như tỏi thông thường, tỏi đen còn có thêm những tác dụng rất quý.
1. Bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesteron
Quá trình lên men dài đã biến tỏi bình thường thành một loại "siêu tỏi" (super-garlic). Hợp chất S-allylcysteine (một thành phần tự nhiên có trong tỏi tươi) và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần đó có thể làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư.
2. Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng
Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.
3. Bảo vệ cơ thể chống bệnh tật
Tỏi tươi là loại thực phẩm có tính chống ô-xy hóa rất cao. Tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi thông thường. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó được tin là có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
4. Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư:
Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy: Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Ngoài ra dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.
Như vậy, tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường.
5. Các tác dụng khác
Sự lên men tỏi tươi để hình thành nên tỏi đen làm giảm mùi hăng cay của tỏi tươi, làm cho tép tỏi trở nên ngon miệng hơn, dễ ăn hơn, đồng thời làm biến mất mùi hôi ở miệng sau khi ăn tỏi. Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn.
    Như vậy, tỏi đen vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa ăn ngon miệng. Vì thế nó ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong các nhà hàng chất lượng cao và trong nhiều món ăn trên thế giới.Đại học, Cao đẳng hóa nhân lực ngành y để… “hợp chuẩn”?

đăng 17:55, 14 thg 3, 2016 bởi Đỗ Anh

Nhiều trường Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo ngành y đang như “ngồi trên lửa” khi Bộ Y tế ra yêu cầu các trường sẽ phải dừng đào tạo hệ trung cấp y, dược bắt đầu từ năm học 2018.

Cao dang hoa nhan luc nganh y de… “hop chuan”? - Anh 2

Sinh viên theo học Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội đang thực nghiệm quy trình cấp cứu

Theo Thông tư liên tịch số: 27/2015/TTLT-BYT-BNV, quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dược, bắt đầu từ ngày 01/01/2021 sẽ không tuyển dụng viên chức có trình độ trung cấp vào làm việc tại các bệnh viện. Vì vậy, để phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, các trường sẽ phải dừng đào tạo hê trung cấp y, dược từ năm học 2018. Theo tìm hiểu của Báo DĐDN, hiện cả nước có khoảng 135 cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp nhóm ngành liên quan đến lĩnh vực y tế, với tổng quy mô học sinh trung cấp chuyên nghiệp trên 126.000 người và trên 5.000 giáo viên trung cấp chuyên nghiệp. Trong số 135 cơ sở đào tạo ngành y tế có 80 trường trung cấp chuyên nghiệp, 45 trường cao đẳng và 10 cơ sở giáo dục ĐH đào tạo trung cấp chuyên nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, việc thực hiện lộ trình này là để phù hợp với thỏa thuận về hội nhập các nước ASEAN đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y và dược phải là trình độ cao đẳng.

Ông Tiến cũng cho rằng, thực tế đòi hỏi, chức danh nghề nghiệp viên chức được xây dựng thống nhất về trình độ đào tạo sẽ tạo sự thống nhất trong quản lý. Ngoài VN, các nước ASEAN hiện không còn đào tạo hệ TC với chuyên ngành y, dược. Riêng Thái Lan chỉ đào tạo từ bậc đại học với chuyên ngành này, không còn trung cấp, cao đẳng – ông Tiến chia sẻ.

Quan điểm của cơ quan quản lý ngành là vậy, nhưng trên thực tế, lãnh đạo các trường trung cấp chuyên nghiệp hiện đang như “ngồi trên lửa” . Theo Bác sỹ chuyên khoa II Lê Thị Hồng Hoa – Hiệu trưởng Trường trung cấp Y – Dược Lê Hữu Trác, nếu Bộ Y tế ban hành quy định này, những học sinh lớp 12 có mong muốn vào học trường trung cấp y dược sẽ thay đổi ý định. Trong khi đó, Bộ GD- ĐT lại quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường cao đẳng sẽ phải đỗ tốt nghiệp THPT. Như vậy, các em học sinh sẽ lựa chọn hệ đào tạo cao đẳng thay vì trung cấp.

Thực tế ở nước ta, việc sử dụng nhân lực có trình độ trung cấp và cao đẳng không có sự phân biệt rõ ràng.

Mặt khác, cũng theo bà Hoa, quy định này sẽ không phù hợp để cho các đơn vị sự nghiệp xếp lương. Vì theo quy định của bệnh viện, 1 bác sĩ điều hành 10 y sĩ, tương tự dưới 1 y sĩ khoảng 20 hộ lý và y tá. Khi họ làm công việc nào thì hưởng theo mức lương đó. Với quy định mới, những người trình độ trung cấp sẽ hưởng mức lương cao đẳng? Liệu Bộ Tài chính có cân đối đủ quỹ lương để trả cho hàng vạn người có trình độ trung cấp?

Dưới góc nhìn của một nhà quản lý về giáo dục chuyên nghiệp, ông Hoàng Ngọc Vinh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD – ĐT cho rằng, thực tế ở nước ta, việc sử dụng nhân lực có trình độ trung cấp và cao đẳng không có sự phân biệt rõ ràng và dùng lẫn lộn hai trình độ này cho một vị trí việc làm. Hiện ở một số vị trí làm việc tại các cơ sở y tế như điều dưỡng viên hay trình dược viên – người được đào tạo ở trình độ trung cấp có ưu điểm là được đào tạo nghiệp vụ kỹ hơn. Cũng cần nói thêm rằng, nếu theo phân loại giáo dục quốc tế thì những người tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hiện nay có đầu vào là đã tốt nghiệp THPT, đều được phân loại ở trình độ giáo dục sau trung học (hay còn gọi là cao đẳng).

Còn theo ông Lê Hồng Khanh – Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, chỉ một số mã ngành như y sĩ đa khoa hay điều dưỡng sinh viên ra trường mới có nhu cầu vào các cơ sở y tế nhà nước nhưng cũng có người mong muốn được làm việc trong các cơ sở y tế tư nhân. Vì thế, Bộ Y tế có chủ trương ngừng tuyển sinh với hệ trung cấp y từ năm 2018 thì cũng nên cân nhắc kĩ vì sẽ ảnh hưởng tới hàng vạn học sinh đang tham gia đào tạo.

Thiết nghĩ, việc cao đẳng hóa nhân lực ngành y tế là một tín hiệu tốt nhưng cần chú ý đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, để văn bằng CĐ phải thực sự có giá trị đích thực của năng lực gắn với trình độ đào tạo.

Thông báo tuyển sinh lớp chuyển đổi ngành Dược.

đăng 20:12, 27 thg 10, 2015 bởi Đỗ Anh

TRƯỜNG TRUNG CẤP KỸ THUẬT - Y DƯỢC HÀ NỘI 
THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP CHUYỂN ĐỔI NGHÀNH DƯỢC 

Căn cứ chức năng nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm học 2015. Trường trung cấp Y Dược Hà Nội thông báo tuyển sinh cụ thể như sau:

1. Tuyển sinh đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy - Hệ đào tạo 01 năm

Ngành đào tạo :  Dược sỹ TCCN hệ chính quy

Thời gian đào tạo: 01 năm 

Hô sơ nhập học bao gồm:

* Giấy báo tập trung

* Hồ sơ HSSV theo mẫu của Bộ GD&ĐT phát hành ( có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương)

* 01 bản sao bằng TN, bảng điểm đối với thí sinh TN Trung cấp, Cao đẳng, Đại học

* 01 bản sao công chứng Bằng (hoặc chứng chỉ) Dược tá và bẳng điểm đối với thi sinh TN Dược tá ( sơ cấp nghề dược)

* 01 bản sao bằng TN THPT/ bổ túc PTTH

* Giấy khai sinh 

Phòng tuyển sinh & Hợp tác đào tạo 

Địa chỉ: Số 118 Phố Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình

Điện thoại :  04.6686.8503

Hotline: 012.3993.3883

Website: http://trungcapduochanoi.edu.vn

Dược sĩ TCCN hệ chính quy - Hệ đào tạo 1 năm

đăng 20:00, 27 thg 10, 2015 bởi Đỗ Anh

THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM 2015

 Căn cứ chức năng nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm học 2015. Trường trung cấp Kỹ thuật Y Dược Hà Nội thông báo tuyển sinh cụ thể như sau:

1. Tuyển sinh đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy - Hệ đào tạo 01 năm

Ngành đào tạo :         Dược sỹ       

Đối tượng tuyển sinh:      Tốt nghiệp THPT hoặc PTTH

Hình thức tuyển sinh:       Xét tuyển học bạ lớp 12
Hồ sơ xét tuyển:               Phiếu đăng ký xét tuyển TCCN theo mẫu của Bộ GD&ĐT
Bản sao công chứng bằng Tốt nghiệp, học bạ PTTH

Hồ sơ nhập học bao gồm:

* Giấy báo tập trung bản chính

* Bộ hồ sơ học sinh sinh viên (HSSV) theo mẫu củ Bộ GD&ĐT phát hành 

* Bản sao công chứng Bằng (hoặc chứng chỉ) Dược tá và bảng ddiemr đối với thi sinh tốt nghiệp Dược tá/ Sơ cấp nghề Dược.

* Bản sao Bằng, bảng điểm đối với thí sinh TN Trung cấp, cao đẳng, Đại học

* Bản sao giấy khai sinh

Hoặc đăng ký xét tuyển theo mẫu của đơn vị theo địa chỉ:http://trungcapduochanoi.edu.vn

2.Tuyển sinh trung cấp chuyển đổi Văn bằng 2 ( 12 tháng)
Ngành đào tạo:

·         Y sĩ đa khoa

·         Điều dưỡng đa khoa

·         Dược sĩ

Đối tượng tuyển sinh:     Học sinh đã tốt nghiệp TCCN khối ngành Sức khỏe (Điều dưỡng, Hộ sinh, Nha khoa, Kỹ thuạt hình ảnh Y học v.v…) và các chuyên ngành khác (Kinh tế, Tài chính, Kỹ thuật xây dựng...)

Hình thức tuyển sinh:      Xét tuyển học bạ PTTH
Hồ sơ xét tuyển:              Phiếu đăng ký xét tuyển TCCN theo mẫu của Bộ GD&ĐT
Bản sao công chứng bằng Tốt nghiệp, học bạ PTTH

Hoặc đăng ký xét tuyển theo mẫu của đơn vị tại đâyhttp://trungcapduochanoi.edu.vn

3.Tuyển sinh lớp ngắn hạn ( Hệ chuyển đổi 3 tháng)

Ngành đào tạo : Điều dưỡng
Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp TCCN các ngành: Y sĩ, Hộ lý, KT hình ảnh Y học
Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển 
 Hồ sơ xét tuyển:          Bản sao công chức Bằng và Bảng điểm TCCN

Đăng ký xét tuyển theo mẫu của đơn vị tại đâyhttp://trungcapduochanoi.edu.vn

4. Thủ tục đăng ký và nơi tiếp nhận hồ sơ:

Hồ sơ đăng ký dự thi gồm:

·         Hồ sơ Học sinh – Sinh viên ( Có đóng dấu xác nhận của UBND)

·         Bằng và học bạ PTTH bản gốc và photo công chứng

·         Giấy khai sinh bản sao photo công chứng

·         04 ảnh 3x4; 02 phong bì dán tem

Phòng tuyển sinh & Hợp tác đào tạo 

Địa chỉ: Phòng 101, Số 10 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại : 04.6296.4224/ 04.6686.8503

Hotline: 0934444304 (Thầy Giang phụ trách tuyển sinh)

Website: http://trungcapduochanoi.edu.vn

Tuyển sinh liên thông bất ngờ được “cởi trói”

đăng 18:50, 16 thg 6, 2015 bởi Đỗ Anh

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH. Theo dự thảo này thì việc tuyển sinh đào tạo liên thông được “cởi trói” một cách bất ngờ với hai phương thức thi tuyển và xét tuyển.

Dự thảo mà Bộ GD-ĐT công bố cho biết, tuyển sinh liên thông có thể được thực hiện bằng các phương thức sau: thi tuyển hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Cụ thể, về phương thức thi tuyển thì các trường tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Các môn thi tuyển gồm: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề và phải thông báo công khai trong thông báo tuyển sinh của trường.

Thí sinh tự do đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM nhận giấy báo dự thi.

Trường xây dựng và ban hành Quy chế tuyển sinh liên thông. Quy chế của trường không được trái với Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy đối với liên thông chính quy và Quy chế tuyển sinh hệ vừa làm vừa học đối với liên thông vừa làm vừa học.

Về phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường đại học chủ trì thì trường công bố tổ hợp các môn xét tuyển vào các ngành tương ứng;Không được xét tuyển những thí sinh có kết quả thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Một trong những điểm mới về quy định đào tạo liên thông được vào trong dự thảo đó là việc xét tuyển thẳng. Dự thảo cho hay, người có bằng trung cấp loại giỏi trở lên hoặc người có bằng trung cấp loại khá nhưng đã có ít nhất 2 năm làm việc theo ngành hoặc nghề đã được đào tạo, có trình độ văn hóa đáp ứng quy định được tuyển thẳng vào cùng ngành ở trình độ cao đẳng;

Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và đoạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia, có trình độ văn hóa đáp ứngquy định được tuyển thẳng vào trường cao đẳng để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải.

Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung một số điểm về điều kiện tổ chức đào tạo liên thông. Cụ thể, để được tổ chức đào tạo liên thông, cơ sở giáo dục đại học có quyết định giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo và đã có ít nhất 1 khóa tốt nghiệp trình độ cao đẳng, đại học theo hình thức đào tạo chính quy đối với ngành dự kiến đào tạo liên thông.

Giải pháp quản lý của Bộ GD-ĐT sau khi “cởi trói” về mặt tuyển sinh sẽ là siết chỉ tiêu. Dự thảo cho hay, chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy của trường; chỉ tiêu tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh vừa làm vừa học của trường. Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy được xác định theo chỉ tiêu của từng ngành đào tạo, không vượt quá 15% chỉ tiêu của ngành đối với các ngành về khoa học sức khỏe và không vượt quá 20% chỉ tiêu của ngành đối với các ngành khác.

Ngành Y chỉ được phép đào tạo liên thông hình thức chính quy

Dự thảo cũng bổ sung thêm quy định về tổ chức đào tạo liên thông. Theo đó, không áp dụng đào tạo liên thông hình thức vừa làm vừa học đối với các ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Dược sĩ trình độ cao đẳng, đại học

Về điều kiện văn bằng dự thi liên thông, dự thảo đưa ra một số điểm mới như người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Những người có bằng tốt nghiệp Y sĩ hoặc Y sĩ đa khoa được đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng. Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe được tuyển sinh đào tạo trình độ đại học các ngành: Điều dưỡng, Hộ sinh, Y tế công cộng, Kỹ thuật y học.

                                                                                                                                                                                                Nguồn: dantri.com.vn

LỊCH ÔN THI LIÊN THÔNG TỪ TRUNG CẤP LÊN ĐẠI HỌC

đăng 19:31, 4 thg 6, 2015 bởi Đỗ Anh


    
TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH TÂY  
KHOA DƯỢC  
    
LỊCH ÔN THI LIÊN THÔNG
HỆ: TRUNG CẤP LÊN ĐẠI HỌC
    
Ngày thángMôn họcĐịa điểmHệ liên thông
27/06/2015Hóa họcHà NộiTC - ĐH
28/06/2015Hóa dược - Dược lýHà NộiTC - ĐH
04/07/2015Bào chế - Dược liệu - Quản lý dượcHà NộiTC - ĐH
05/07/2015Bào chế - Dược liệu - Quản lý dượcHà NộiTC - ĐH

1-10 of 20