Điểm báo điện tử ngày 11/7/2014

Cứu sống bệnh nhân 13 tuổi nguy kịch vì u quái buồng trứng

Thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế sáng 10-7 cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu Bụng của bệnh viện lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc khối u quái buồng trứng nặng hơn 5kg ở trẻ em.

Bệnh nhân là em Võ Thị Hồng L. (13 tuổi), trú tại thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế). Em L. nhập viện trong trường hợp nhiễm trùng nhiễm độc, sốt cao, bụng chướng căng, khó thở và suy hô hấp rất nguy kịch.

Ths.Bs Nguyễn Thanh Xuân, khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu Bụng cho biết: Sau khi tiến hành xét nghiệm, mời bác sĩ các khoa liên quan cùng hội chẩn và ê kíp được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm. Qua chẩn đoán, bệnh nhân bị mắc u quái buồng trứng vỡ gây tràn máu ổ bụng, suy hô hấp do tràn dịch màng phổi hai bên. Khối u sau khi được bóc ra nặng trên 5kg với kích thước 30x25x20cm. Sau hậu phẫu, bệnh nhân đã tỉnh táo, ổn định, các ống dẫn lưu hết ra dịch. Hiện bệnh nhân có thể uống sữa và ăn cháo nhẹ.

Các bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia về ung thư: U nang buồng trứng không phải chỉ xuất hiện ở phụ nữ trưởng thành mà còn gặp ở trẻ em. Nếu như ở người lớn, 80% trường hợp u buồng trứng là ung thư (bướu ác biểu mô) thì ở trẻ em, tỷ lệ này chiếm 30%.

Cho đến nay, nguyên nhân gây u buồng trứng (UBT) ở trẻ vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, UBT ở trẻ em thường có nguồn gốc từ tế bào mầm (G.C.T. – Gonadal germ cell tumors), 75% là lành tính. Bệnh này có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào.

Nếu không được can thiệp đúng, UBT có thể xảy ra các biến chứng như: xoắn u nang, nhất là đối với các u nang lớn có cuống; vỡ u nang, do u quá lớn kèm xuất huyết bên trong u; chèn ép các tạng xung quanh, khi u phát triển quá lớn và phát hiện quá muộn.

Do mức độ nguy hiểm như thế, nếu thấy trẻ có các triệu chứng sau thì nên đưa trẻ đi khám ngay: đau bụng dữ dội liên tục hoặc đau co thắt vùng bụng dưới, kèm theo sốt và nôn, đôi khi có thể choáng vì đau; bụng to bất thường, sờ thấy có một khối ở vùng bụng kèm đau. Việc điều trị khối UBT tùy thuộc vào độ tuổi, tính chất lành hay ác tính của khối u và giai đoạn tiến triển bệnh.

http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/tin-tuc/item/23737402-cuu-song-benh-nhan-13-tuoi-nguy-kich-vi-u-quai-buong-trung.html

Traphaco tự tin mang thuốc nội đến tay người dân

Sau nhiều năm lăn lộn với cây thuốc, Công ty CP Traphaco (Traphaco) vừa chính thức được Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền – Bộ Y tế tiếp nhận bản công bố dược liệu sản xuất theo GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho 04 cây thuốc Đinh lăng, Actiso, Bìm bìm và Rau đắng đất. Nhân dịp này,  PV đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Túc Mã, Tổng Giám đốc công ty.

Xin ông cho biết ý nghĩa của việc trồng trọt và thu hái dược liệu theo GACP-WHO đối với người tiêu dùng?

Bản công bố này đã khẳng định cam kết đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm của Traphaco, tuân thủ các quy định nêu trong Thông tư số 14/2009/TT-BYT ngày 3/9/2009 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Với các khách hàng Traphaco, trước đây đã an tâm với các sản phẩm thuốc được sản xuất từ nguồn dược liệu sạch thì nay càng an tâm hơn với chất lượng sản phẩm thuốc được sản xuất từ nguồn dược liệu theo GACP-WHO. Cụ thể, sản phẩm thuốc được quản lý chặt chẽ từ khâu đầu vào cho đến khâu sản xuất, trên  dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, được giám sát và kiểm tra chất lượng trong từng công đoạn sản xuất, đảm bảo cho tất cả các sản phẩm trong 1 lô sản xuất có chất lượng đồng bộ như nhau và được kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng tại phòng kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn GLP. Bên cạnh đó, sản phẩm được lưu trữ, bảo quản trong hệ thống kho đạt tiêu chuẩn GSP. Đó cũng là lý do mà sản phẩm Traphaco luôn đạt chất lượng cao, uy tín, không những người dân tin dùng mà các bác sĩ cũng ưu tiên lựa chọn khi kê đơn cho bệnh nhân.

Mới đây nhất, 5 sản phẩm của Traphaco là thuốc bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não, thuốc bổ gan Boganic, thuốc dạ dày Ampelop và thuốc xương khớp Didicera, Dưỡng cốt hoàn đã đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” của Bộ Y tế. Đây đều là các sản phẩm từ dược liệu, được đầu tư nghiên cứu, phát triển và sản xuất một cách toàn diện, là kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học đầy đủ và bài bản. Đặc biệt là dòng sản phẩm thuốc bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não và thuốc bổ gan Boganic được sản xuất từ nguồn dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO.

Việc trồng dược liệu theo GACP-WHO còn mang ý nghĩa lớn lao đối với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên sử dụng thuốc Việt Nam của Bộ Y tế, thưa ông?

Traphaco có thể xem là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên sử dụng thuốc Việt Nam do Bộ Y tế phát động. Sản phẩm của chúng tôi đến 91% là sản lượng dược liệu trong nước, dược liệu lại được quản lý chặt chẽ từ khâu đầu vào.

Mười mấy năm qua, hai dòng sản phẩm Hoạt huyết dưỡng não và Boganic luôn chiếm tỷ trọng doanh thu lớn của Traphaco chính là bằng chứng về việc sản phẩm thuốc nội có được chỗ đứng trên thị trường. Đảm bảo chất lượng, tính hiệu quả và an toàn của sản phẩm thuốc chính là cách thiết thực nhất chúng tôi mang thuốc nội đến tay người dân.

Tuy nhiên, có thuốc tốt cũng phải cần làm tốt công tác truyền thông. Tại Traphaco, việc truyền thông thương hiệu công ty cũng như sản phẩm đến công chúng gồm người tiêu dùng trực tiếp, dược sỹ - nhân viên bán hàng tại nhà thuốc, bác sỹ tại bệnh viện được thực hiện thông qua các hội thảo và hội nghị tư vấn chăm sóc sức khỏe. Như năm 2013, Traphaco đã tổ chức 347 hội nghị, hội thảo như vậy.

Bên cạnh việc trồng dược liệu theo GACP-WHO, Traphaco còn tài trợ cho chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt”, góp phần tuyên truyền quảng bá cho ngành Dược Việt Nam

Chứng chỉ GACP-WHO là sự ghi nhận của cơ quan quản lý Nhà nước với những nỗ lực của Traphaco trong việc phát triển bền vững nguồn dược liệu Việt Nam và nâng cao niềm tin của người tiêu dùng vào chất lượng, hiệu quả của thuốc từ dược liệu.

Là doanh nghiệp lớn tiên phong trong việc trồng cây thuốc theo GACP-WHO, đâu là lý do Traphaco quyết liệt thực hiện điều này thưa ông?

Một viên thuốc có chất lượng cao, an toàn và hiệu quả nhất thiết phải quản lý và kiểm soát được chất lượng nguồn dược liệu đầu vào và quá trình sản xuất. Traphaco đã có nhà máy đông dược đầu tiên đạt tiêu chuẩn GMP – WHO rồi, do vậy chúng tôi cũng phải chuẩn hóa được nguyên liệu đầu vào, đó phải là dược liệu sạch, đạt hàm lượng hoạt chất sinh học.

Traphaco là doanh nghiệp sử dụng nhiều dược liệu nhất trong cả nước, chiếm 17% khối lượng dược liệu phục vụ công nghiệp Dược. Nếu tính 30 loại dược liệu có nhu cầu sử dụng lớn nhất để sản xuất thuốc trong nước năm 2011 thì đã có tới 19 dược liệu công ty sử dụng chiếm tỷ lệ  từ 7 - 67%. Nói như vậy để thấy được nhu cầu sử dụng dược liệu tại Traphaco là rất lớn. Do vậy, chúng tôi phải có vùng trồng nhằm cung cấp dược liệu ổn định về số lượng và chất lượng, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Trước xu thế hội nhập kinh tế khu vực và trên thế giới, các doanh nghiệp Dược của nước ngoài sẽ đưa sản phẩm của họ vào Việt Nam, và ngược lại, chúng ta cũng cần đưa dược liệu và thuốc từ dược liệu của Việt Nam ra thế giới. Để cho thuốc của ta giữ được thương hiệu và cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại của nước ngoài (thậm chí ngay trên thị trường trong nước) thì quá trình trồng trọt, thu hái nguyên liệu làm thuốc không thể coi nhẹ việc tiêu chuẩn hóa. Điều này có nghĩa là phải tạo ra nguồn dược liệu sạch, an toàn, có hàm lượng hoạt chất cao theo GACP-WHO. Nói tóm lại, việc thực hiện quản lý chất lượng sản xuất dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO không chỉ là một yêu cầu tất yếu, quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp mà còn thực hiện y đức của người làm thuốc phục vụ tốt sức khỏe cộng đồng.

Vậy những khó khăn của người đi đầu là gì, thưa ông?

Mặc dù WHO đã có tài liệu hướng dẫn về GACP nhưng tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa có một tài liệu hướng dẫn cụ thể nào cho riêng Việt Nam. Do đó, chúng tôi vừa làm vừa học hỏi và tự tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đơn vị tư vấn ngoài ngành và các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, người nông dân chưa có nhiều kinh nghiệm trồng dược liệu, đặc biệt là ở quy mô lớn. Việc tuân thủ GACP-WHO đòi hỏi họ phải tạo thói quen kiểm soát, ghi chép hồ sơ cũng không phải là đơn giản. Việc triển khai GACP-WHO tại một số vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ của người dân còn thấp nên cũng là cả thách thức lớn đối với đội ngũ làm GACP-WHO.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140709/traphaco-tu-tin-mang-mang-thuoc-noi-den-tay-nguoi-dan.aspx

Cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp giờ thứ 20

"Thêm một ca viêm ruột thừa cấp giờ thứ 20 đã được cấp cứu thành công tại Bệnh viện đa khoa huyện đảo Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) vào trưa 10/7" - Bác sĩ Nguyễn Đức Quân, Giám đốc Bệnh viện cho biết.

Đó là bệnh nhân Đậu Văn Tuấn (24 tuổi, quê ở Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa), làm việc trên tàu cá số hiệu TH 90835 do ông Đậu Văn Đảm làm thuyền trưởng. Anh Đậu Văn Tuấn đang tham gia đánh bắt cá trên ngư trường Vịnh Bắc bộ đột ngột bị đau bụng, do đó tàu phải chạy gấp để đưa anh Tuấn vào Bệnh viện Bạch Long Vĩ khám cấp cứu lúc 7 giờ 10 phút ngày 10/7.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Quân: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải, đau liên tục, kèm theo rối loạn tiêu hóa, có dấu hiệu nhiễm trùng: mạch nhanh, sốt, môi khô... Khám bụng: ấn điểm Marburney đau chói, có phản ứng thành bụng nhanh.

Được chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa cấp. Sau gần 2 tiếng theo dõi, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bạch Long Vĩ hội chẩn cùng bác sĩ Quân y Trung đoàn 952, thống nhất chẩn đoán xác định: Viêm ruột thừa cấp giờ thứ 20, cần xử lý mổ cấp cứu ngay tại Bệnh viện huyện đảo.

Vào lúc 9 giờ 30 phút, các bác sĩ đã gây tê tủy sống và tiến hành mổ qua đường trắng giữa dưới rốn vào ổ bụng, phát hiện thấy ruột thừa viêm đỏ, giả mạc đang bao phủ, sắp hoại tử và có nguy cơ vỡ gây nhiễm trùng ổ bụng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Các bác sĩ tiến hành kẹp cắt ruột thừa, khâu cầm máu, vệ sinh phẫu trường và đóng ổ bụng theo giải phẫu. Đến 10 giờ 30 phút ca mổ thành công, bệnh nhân được thoát mê an toàn, đã tỉnh táo và được chuyển xuống phòng hồi sức để theo dõi sau mổ và điều trị tiếp.

Đây là lần thứ hai từ cuối tháng 6 đến nay, Bệnh viện đa khoa Bạch Long Vĩ đã cấp cứu thành công bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp.

Trước đó, vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 26/6, Bệnh viện đã tiếp nhận nữ bệnh nhân Lý Thị Lại (19 tuổi tạm trú ở Khu II - huyện đảo Bạch Long Vĩ), nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng quanh rốn và hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, kèm theo mạch nhanh 100 lần/phút, sốt 38,5 độ C. Bác sĩ Bệnh viện đã hội chẩn cùng Bác sĩ quân y Trung đoàn 952 chẩn đoán xác định viêm ruột thừa cấp và đã xử trí mổ cấp cứu thành công ngay tại Bệnh viện huyện đảo.

Việc cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp giờ thứ 20 của Bệnh viện đa khoa huyện đảo Bạch Long Vĩ không chỉ đem lại niềm tin cho cán bộ, nhân dân huyện đảo, mà còn là “điểm tựa” về chăm sóc sức khỏe cho ngư dân yên tâm làm việc, bám biển dài ngày, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc./.

http://www.vietnamplus.vn/cap-cuu-thanh-cong-benh-nhan-viem-ruot-thua-cap-gio-thu-20/270360.vnp

Định hướng phòng chống HIV/AIDS thời gian tới: Đầu tư thông minh hơn

Ngày 9/7/2014, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng công tác cho năm 2015. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Giữ vững mục tiêu 3 giảm: Báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, đến ngày 30/4/2014, toàn quốc hiện có 219.163 trường hợp báo cáo hiện nhiễm HIV. Tuy nhiên, theo số liệu ước tính và dự báo năm 2014 sẽ có khoảng 256.500 người nhiễm HIV trong cộng đồng. Do đó, ước tính còn 38.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện. Riêng 4 tháng đầu năm 2014, có 3.133 trường hợp mới xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV được báo cáo. Tuy nhiên, nhận xét về tình hình dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong 5 năm qua chúng ta vẫn giữ vững được mục tiêu 3 giảm (giảm số nhiễm mới, giảm tỷ lệ người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm tử vong do AIDS). Đây là một mục tiêu đầy khó khăn và thách thức. Và, năm 2014 được tiên lượng là năm có khó khăn hơn nhưng cho đến thời điểm hiện nay chúng ta vẫn giữ vững được mục tiêu “ba giảm” này.

Có được kết quả trên là nhờ làm tốt công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi. Nhận thức của người dân và các cấp lãnh đạo về phòng, chống HIV/AIDS được nâng lên và quan tâm hơn; Triển khai mạnh mẽ các biện pháp can thiệp giảm thiểu tác hại như chương trình bao cao su, bơm kim tiêm và gần đây là chương trình điều trị methadone cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Đến nay chương trình này đã điều trị được 17.521 bệnh nhân trên toàn quốc và mục tiêu đến năm 2015 sẽ điều trị cho khoảng 80.000 người nghiện các chất dạng thuốc phiện.

Về công tác điều trị thuốc kháng HIV (ARV) ngày càng được mở rộng. Tính đến tháng 3/2014 toàn quốc đã có 84.457 bệnh nhân được điều trị ARV, tăng 1.770 bệnh nhân so với thời điểm tháng 12/2013 (82.687 bệnh nhân). Các hoạt động cải thiện chất lượng điều trị và dự phòng, giám sát tình trạng HIV kháng thuốc đã được triển khai nên tỷ lệ kháng thuốc sau 12 tháng điều trị ở mức thấp, chỉ có 2,9%...

Kết quả của chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, đã làm giảm được tốc độ, tỷ lệ, tần suất lây nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai cho các con của họ từ 30 - 40% xuống hiện nay có nơi chỉ còn có 2%. Và, ước tính sơ bộ một năm đã dự phòng cho khoảng 800 - 1.500 cháu...

Tập trung vào 4 vấn đề trọng điểm: Mặc dù dịch HIV/AIDS đã giảm trong mấy năm qua, song thực tế đã xuất hiện những mầm mống, nguy cơ cảnh báo HIV có thể quay lại ở một số địa phương, đặc biệt là khu vực miền núi, đô thị và ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ. Để giải quyết những khó khăn trước mắt và giữ vững mục tiêu “ba giảm”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, thời gian tới cần sử dụng đầu tư một cách “thông minh” hơn nữa trong phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt, tập trung triển khai các chương trình can thiệp đối với các đối tượng nguy cơ cao như nghiện chích ma túy, mại dâm, MSM và bạn tình của người nhiễm HIV; quan tâm đến nhóm phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ nhiễm HIV.

Theo đó từ giờ đến cuối năm, cần tập trung vào bốn vấn đề trọng điểm. Đó là: Tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn chương trình can thiệp và dự phòng; Triển khai và thực hiện cho bằng được mục tiêu của chương trình methadone mà chính phủ giao cho đến năm 2015 sẽ điều trị cho 80.000 người; Triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và lồng ghép triệt để hơn điều trị ARV vào một số dịch vụ chuyên môn kỹ thuật khác và đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

http://suckhoedoisong.vn/thoi-su/dau-tu-thong-minh-hon-20140710231337694.htm

Góp phần giảm tải bệnh viện tuyến trung ương

Trong những năm vừa qua, tình trạng quá tải bệnh viện luôn là vấn đề nóng của ngành y tế và được dư luận xã hội, nhân dân và Chính phủ quan tâm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quá tải bệnh viện, trong số đó phải kể đến: nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao của người dân ngày càng được nâng lên, các cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới chưa có khả năng cung cấp đầy đủ các dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và phù hợp với nhu cầu của người dân, sự hạn chế về năng lực cung ứng dịch vụ ở tuyến cơ sở và các bệnh viện tuyến dưới, không đảm bảo công tác chăm sóc, tư vấn và khám chữa bệnh, các bác sĩ giỏi được đào tạo bài bản ở các trường đại học lớn trong và ngoài nước thì không về tuyến tỉnh làm việc, tập trung nhiều ở tuyến Trung ương...

Để giải quyết được vấn đề quá tải đòi hỏi một giải pháp đồng bộ từ chính sách cho đến trang thiết bị, nhân lực, kinh phí... và cần phải có nhiều thời gian. Tại Thái Nguyên một mô hình đang thực hiện, bước đầu đã mang lại kết quả tốt đẹp, đó là mô hình bác sĩ của bệnh viện tuyến Trung ương về khám bệnh cho người dân tại tỉnh vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Thái Nguyên là một tỉnh miền núi khu vực phía Bắc, tại đây có các trường đại học về y dược, đào tạo cán bộ y tế cho các tỉnh và là trung tâm y tế của khu vực này. Tuy nhiên, rất nhiều người dân, đặc biệt những người có điều kiện kinh tế khá giả thường đi về Hà Nội khám chữa bệnh tự nguyện tất cả các chuyên khoa từ sản, nhi cho đến nội khoa, ngoại khoa, ung thư... Thái Nguyên đã hình thành những dịch vụ đưa đón người đi khám bệnh hàng ngày ở Hà Nội. Tình trạng này đã góp phần làm quá tải cho các bệnh viện tại tuyến Trung ương.

Trước thực trạng đó, tại Thái Nguyên đã hình thành mô hình phòng khám bằng cách phối hợp với một bệnh viện tư nhân của tỉnh, sử dụng trang thiết bị, đội ngũ y tá và điều dưỡng sẵn có của bệnh viện để hỗ trợ cho công tác khám và chẩn đoán bệnh. Phương tiện chẩn đoán tại chỗ chủ yếu là xét nghiệm máu, siêu âm và chọc hút tế bào. Những trường hợp nghi ngờ cần phải làm xét nghiệm chuyên sâu thì sẽ chuyển đến cơ sở phù hợp tại tỉnh hoặc Hà Nội. Bác sĩ thực hiện thăm khám sẽ là bác sĩ của bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội. Tùy theo nhu cầu khám của khách hàng mà sẽ bố trí bác sĩ chuyên khoa phù hợp. Các khách hàng (bệnh nhân) sẽ đặt lịch hẹn khám theo giờ bằng cách gọi điện thoại hoặc email để được khám vào ngày cuối tuần.

Bước đầu đã cho kết quả khả quan. Lượng khách hàng đăng ký vừa đủ với khả năng làm việc của bác sĩ theo lịch, nhiều bệnh nhân từ các tỉnh lân cận đã đến phòng khám do được giới thiệu, bệnh nhân thấy hài lòng và phấn khởi khi được nhận dịch vụ y tế có chất lượng, giá cả hợp lý mà thuận tiện. Hầu hết những bệnh nhân đó đã giới thiệu người thân, quen của mình đi khám kiểm tra, thậm chí có cả bệnh nhân từ Cao Bằng, Lạng Sơn đến khám. Đã có rất nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh, chủ yếu là các khối u (vú, tuyến giáp, gan), tình trạng viêm gan do rượu, rối loạn chuyển hóa mỡ, đã phát hiện được những ca ung thư (gan, tiền liệt tuyến)... Nhiều bệnh nhân đã bày tỏ sự cảm ơn đối với bác sĩ và mong muốn được theo dõi sức khỏe thường xuyên tại đó. Về lâu dài, từ mô hình này sẽ nhân rộng ở địa phương, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh tại tỉnh và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Hiện nay, mô hình này đã được triển khai thành công ở nhiều tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An... nhưng mới chỉ mang tính chất cá nhân, nhỏ lẻ. Theo chúng tôi, đây là mô hình dễ thực hiện, có thể bắt đầu triển khai trong thời gian ngắn, tận dụng được vai trò đóng góp của các cá nhân, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho nhân dân. 

http://suckhoedoisong.vn/thoi-su/gop-phan-giam-tai-benh-vien-tuyen-trung-uong-2014071022254548.htm

Hết lòng, hết sức cứu chữa các chiến sĩ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi thăm chiến sĩ gặp nạn trong vụ máy bay huấn luyện rơi và động viên gia đình, thân nhân các chiến sĩ tối 8/7, sáng ngày 9/7, tại Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã diễn ra buổi hội chẩn liên viện về điều trị cho các chiến sĩ của vụ tai nạn máy bay đang điều trị tại đây. Buổi hội chẩn do GS. Nguyễn Tiến Bình - Giám đốc Học viện Quân y làm chủ tọa với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ các BV: BV Việt Đức, BV Bạch Mai, BV TW Quân đội 108, BV 103, BV Vinmec (Hà Nội), Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác và Cục Quân y (Bộ Quốc phòng).

Sau khi thăm khám cho các bệnh nhân, các chuyên gia đã kết luận tình trạng bệnh nhân vụ tai nạn là rất nặng, cần đảm bảo thông khí tốt, do đó, cần chủ động mở khí quản, sử dụng ống sjoberg số 8. Tích cực nuôi dưỡng bệnh nhân bằng đường tĩnh mạch kết hợp đường tiêu hóa. Nội soi phế quản để chẩn đoán và gắp bỏ các mảnh hoại tử đường hô hấp (nếu có).

Các chuyên gia cũng thống nhất việc cần tiến hành lọc máu liên tục sớm cho các bệnh nhân. Tăng cường lợi niệu thải độc trên cơ sở bù đủ dịch, cân bằng điện giải. Sử dụng kháng sinh mạnh, phối hợp kháng sinh, nhóm ít độc với thận.

Về ngoại khoa, các chuyên gia cho rằng phải cắt bỏ hoại tử bỏng sớm, chủ động cắt cụt chi thể sớm đã bị hoại tử, không còn khả năng bảo tồn, nên tháo khớp gối các chi đã hoại tử để giảm thời gian và mức độ nặng của phẫu thuật cắt cụt đùi.

Về kiểm soát nhiễm khuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt chế độ kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm vô trùng buồng bệnh cao nhất, hạn chế bội nhiễm sau mở khí quản và phẫu thuật.

Sau buổi hội chẩn, đến 15 giờ chiều 9/7, Viện Bỏng Quốc gia đã tích cực thực hiện các kết luận của buổi hội chẩn như: lọc máu liên tục, mở khí quản cho các bệnh nhân, cắt loại tổ chức hoại tử bỏng, sử dụng kháng sinh mạnh, nuôi dưỡng tích cực, tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt và chuẩn bị cắt cụt chi thể khi sức khỏe bệnh nhân cho phép.

Trước đó, chiều tối ngày 8/7, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm các chiến sĩ bị tai nạn máy bay tại Thạch Thất - Hà Nội đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia và thăm hỏi người nhà các chiến sĩ. Bộ trưởng vô cùng xúc động khi trực tiếp vào các phòng bệnh nơi các chiến sĩ đang điều trị. Bộ trưởng đề nghị Viện Bỏng Quốc gia cần tập trung cao độ và huy động tất cả những điều kiện tốt nhất có thể để cứu chữa cho các chiến sĩ. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã động viên, chia sẻ và trao tặng cho gia đình các chiến sĩ đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia mỗi gia đình 5 triệu đồng.

http://suckhoedoisong.vn/thoi-su/het-long-het-suc-cuu-chua-cac-chien-si-20140710220358068.htm

Sẽ không thiếu vaccin tiêm chủng cho trẻ

Tình hình viêm não virut, trong đó có viêm não Nhật Bản hiện nay như thế nào? Ngành y tế đã làm gì để có vaccin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, đặc biệt là vaccin phòng bệnh viêm não Nhật Bản, các loại vaccin dịch vụ... Đây là những thông tin được đặt ra tại buổi gặp mặt báo chí do Bộ Y tế tổ chức chiều ngày 9/7.

Số ca mắc viêm não virut giảm gần 11% so với cùng kỳ: Theo Cục Y tế dự phòng, tích lũy từ đầu năm 2014 đến ngày 4/7, cả nước ghi nhận 357 trường hợp mắc viêm não virut rải rác tại 32 tỉnh, thành phố, trong đó có 6 trường hợp tử vong. 1 trường hợp được chẩn đoán là viêm não Nhật Bản tại Ba Vì, Hà Nội. Viêm não Nhật Bản B ghi nhận phần lớn ở khu vực miền Bắc, tập trung chủ yếu tại BV Nhi TW (69 ca) và BV Bệnh nhiệt đới TW (5 ca ở người lớn). “So với cùng kỳ năm 2013, số trường hợp mắc viêm não virut giảm 10,8%” - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu nhận định.

Thông tin tại buổi gặp mặt, ông Trần Đắc Phu khẳng định, từ trước những năm 1997, khi nước ta bắt đầu triển khai tiêm vaccin phòng bệnh viêm não Nhật Bản, nguyên nhân gây viêm não virut chủ yếu là virut viêm não Nhật Bản chiếm tới 61,3% trong tổng số các ca viêm não năm 1995. Nhờ triển khai tiêm vaccin viêm não Nhật Bản, số trường hợp viêm não do virut viêm não Nhật Bản tại nước ta đã giảm đáng kể. Đến nay, chỉ chiếm khoảng 10 - 15% tổng số các trường hợp mắc bệnh viêm não virut.

Về vaccin viêm não Nhật Bản, PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, để chủ động phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, ngay từ đầu năm, Bộ Y tế đã chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng tổ chức tiêm vaccin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1 - 5 tuổi ở 63 tỉnh, thành phố. Đồng thời dự trù vaccin viêm não Nhật Bản tăng 1,7 triệu liều, nâng tổng số liều vaccin này của năm 2014 là 4 triệu liều (năm 2013 là 2,3 triệu liều). Đến nay, hầu hết các tỉnh đã có kế hoạch triển khai tiêm vaccin viêm não Nhật Bản... Trước thông tin thắc mắc của nhiều phóng viên về việc hiện nay nhiều người dân cho rằng tiêm vaccin viêm não Nhật Bản phải trả tiền, PGS.TS. Trần Như Dương khẳng định: Loại vaccin này nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo miễn phí 3 mũi đầu cho trẻ dưới 5 tuổi. Sau đó, với những mũi tiêm tiếp theo, gia đình cho trẻ tiêm theo hình thức dịch vụ để phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả.

Vaccin dịch vụ sẽ không thiếu cục bộ?: Cũng trong chiều 9/7, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế Nguyễn Tất Đạt cho biết, đối với vaccin dịch vụ, quan trọng nhất là công tác dự trù các loại vaccin của các cơ sở tiêm chủng để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Cục Quản lý Dược cũng thông báo chuẩn bị có trên 300.000 liều các loại vaccin dịch vụ sắp nhập khẩu về Việt Nam gồm: vaccin PENTAXIM (5 trong 1) và vaccin INFANRIX HEXA (6 trong 1), vaccin phòng bệnh thủy đậu. Đối với vaccin phòng viêm não Nhật Bản sẽ luôn đáp ứng tốt nhu cầu tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vaccin dịch vụ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký văn bản khẩn gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo công tác tiêm chủng dịch vụ, khắc phục hiện tượng quá tải, tình trạng thiếu vaccin cục bộ tại một số cơ sở. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp tăng cường quản lý, đặc biệt là bổ sung nhân lực, trang thiết bị tại các cơ sở tiêm chủng, tổ chức buổi tiêm chủng hợp lý, tăng thêm giờ tiêm chủng. Đồng thời, các địa phương nghiên cứu mở thêm các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thuộc trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn nếu cần. Các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cũng cần thực hiện đúng quy trình tiêm chủng Bộ Y tế đã ban hành, chủ động đặt hàng, dự trù vaccin, tăng cường truyền thông tuyên truyền để người dân sử dụng vaccin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan liên quan đảm bảo không xảy ra tai biến khi tiêm vaccin, tình trạng thiếu vaccin cục bộ xảy ra gần đây tại một số điểm tiêm chủng.

http://suckhoedoisong.vn/thoi-su/se-khong-thieu-vaccin-tiem-chung-cho-tre-20140710215742469.htm

Báo cáo WHO về lọ chứa ADN virus đậu mùa tại Mỹ

Chiều 10/7, Bộ Y tế Việt Nam cho biết: Đầu mối IHR của Mỹ đã thông tin về việc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nhận được tin báo của Viện Y học Quốc gia Mỹ (NIH) về phát hiện các lọ ghi nhãn “Variola” chứa AND virus đậu mùa trong khu lưu giữ của Phòng thí nghiệm thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) (phòng thí nghiệm được Viện Y học Quốc gia Mỹ chuyển giao về CDC từ năm 1972). CDC đã lập tức thông báo cho WHO về phát hiện này, để phối hợp xử lý đúng quy định.

Theo đó, các lọ chứa ADN virus đậu mùa này được ghi nhãn từ những năm 1950 và phát hiện ra trong quá trình di chuyển phòng xét nghiệm về CDC. Ngay sau khi phát hiện, CDC đã tiến hành xét nghiệm phân tích gene và xác định có ADN của virus đậu mùa trong các lọ thu được.

Hiện các lọ chứa ADN virus đậu mùa được quản lý chặt chẽ tại CDC và  đang tiến hành các xét nghiệm để xác định xem các chất chứa trong các lọ có khả năng phát triển nhân lên trên môi trường nuôi cấy hay không, việc này cần ít nhất 2 tuần để kiểm chứng, sau đó sẽ được tiêu hủy hoàn toàn.

http://cand.com.vn/vi-vn/xahoi/2014/7/237267.cand

Khuyến cáo mới trong tầm soát bệnh động mạch cảnh

Khuyến cáo mới đưa ra từ Ủy ban đặc trách phòng ngừa bệnh Mỹ cho rằng không nên tầm soát bệnh lý hẹp động mạch cảnh một cách thường quy ở những người lớn khỏe mạnh.

Động mạch cảnh là hệ thống mạch máu chạy dọc hai bên cổ nhằm cung cấp máu chủ yếu cho não bộ, nếu bị hẹp sẽ gây giảm cung cấp máu cho não và dẫn đến đột quỵ. Tuy nhiên, đây là bệnh lý không phổ biến trong dân số. Việc tầm soát bệnh nếu cho giá trị dương tính giả (tức là người không bệnh nhưng qua tầm soát lại nói có bệnh) thường đưa đến những theo dõi và can thiệp tiếp theo nhiều khi không cần thiết và có thể gây hại như đột quỵ hoặc tử vong.

Ủy ban cho rằng trừ những bệnh nhân có triệu chứng thiếu máu não thoáng qua, đột quỵ hay triệu chứng thần kinh, tác hại sẽ nhiều hơn lợi ích nếu thực hiện tầm soát thường quy cho những người khỏe mạnh và không triệu chứng.


Comments