Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ mùa nắng


Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ mùa nắng

Những đợt nắng nóng liên tiếp diễn ra ở cả 3 miền khiến cho số lượng trẻ nhập viện với các bệnh lý viêm đường hô hấp tăng cao như viêm phế quản, viêm phổi do biến chứng của các bệnh viêm đường hô hấp trên thông thường gây ra.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai: “Bệnh đường hô hấp đứng hàng đầu trong các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Thời tiết có mối liên quan trực tiếp tới bệnh đường hô hấp ở trẻ em, bởi mỗi dịp “chuyển trời” đột ngột khiến cơ thể trẻ không thích nghi kịp, dễ nhiễm bệnh. Nguyên nhân thứ hai, không kém phần quan trọng là do virut, vi khuẩn…tấn công vào hệ miễn dịch còn chưa đủ sức chống chọi vào hệ miễn dịch của bé. Ngoài ra, không thể không nhắc đến yếu tố làm quá trình điều trị khó khăn và dai dẳng hơn- đó chính là việc các bậc cha mẹ tự khám/chữa bệnh sai phương pháp cho con”.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc BV Tai-Mũi-Họng Trung ương: “Những triệu chứng: ho, sổ mũi, viêm họng đang nở rộ vì nhiệt độ tăng quá cao, trong đa số các trường hợp, các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên thường tự giới hạn trong 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc, theo dõi và điều trị đúng mức trẻ có thể bị chảy mủ tai, nghễnh ngãng, nghe kém do bị viêm tai giữa. Đôi khi sức khỏe và tính mạng của trẻ bị đe dọa nghiêm trọng do những biến chứng như viêm phổi, nghẽn tắc đường thở, nhiễm trùng huyết…”
 
Với mong muốn mang đến cho các mẹ kiến thức cập nhật về cách chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh viêm đường hô hấp hiệu quả cho con trong mùa nắng. Báo điện tử Dân trí phối hợp với nhãn hàng BigBB tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ mùa nắng” vào 14h thứ Tư ngày 11/6/2014.

 

Tất cả các câu hỏi sẽ được PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai và PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai mũi họng giải đáp tỉ mỉ.

 


Comments